Không ai biết cháo gõ ra đời từ khi nào, nhưng món ăn này đã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân ở thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Gọi cháo gõ là thức quà đồng quê, bởi lẽ, những nguyên liệu làm nên món ăn này chủ yếu là những thứ “cây nhà lá vườn” mà người dân làng Cầu Bầu sẵn có. Nguyên liệu chính là những con cá rô đồng tươi, gạo, và thêm thắt chút gia vị. Sở dĩ có tên “cháo gõ” cũng là bắt nguồn từ cách chế biến độc đáo của món ăn. Từng hạt cháo se hòa quyện với nước cá rô đồng béo ngậy, qua nhiều lần lọc gõ trên rổ tre, tạo nên một thứ cháo mềm dẻo, sánh mịn. Theo quan niệm dân gian, cháo gõ là dư vị quyện hào của ngũ hành nhân sinh.
Đến với Ứng Hòa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh cháo gõ ven đường hay các quán nhỏ ở ngã ba, ngã tư, nơi người dân vui vẻ mời gọi thực khách ghé vào thưởng thức. Ăn kèm với cháo gõ là bánh khúc – món ăn phổ biến vùng đồng bằng Bắc Bộ, được cắt thành từng miếng vừa ăn, tăng thêm sự hấp dẫn của hương vị.
Cháo gõ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một phần của văn hóa địa phương, là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa những ký ức của thế hệ trước và sự tiếp nối của thế hệ sau. Hãy đến Ứng Hòa một lần để thưởng thức hương vị cháo gõ, món ăn tuy không cầu kỳ nhưng lại chứa đựng tình cảm, sự mộc mạc của người dân nơi đây, khiến ai thưởng thức dù chỉ một lần, cũng sẽ cảm nhận được sự bình yên và ấm áp.