Nói đến đặc sản ẩm thực Ứng Hòa, không thể không kể đến thịt chó Vân Đình và thịt chó Đông Lỗ. Nếu như ở một số nơi chỉ có cầy tơ 7 món, thì thịt chó Vân Đình nức tiếng gần xa với tài chế biến lên tới 20 món, riêng với chả đã chiếm 4 món: chả nầm, chả nướng, chả bọc, chả sầu.
Chả sầu, một trong những món đặc trưng nhất của “mộc tồn” Vân Đình, thực sự là một tác phẩm nghệ thuật trong ẩm thực bởi nó yêu cầu đôi tay của người nghệ sĩ phải thật tỉ mỉ, đúng điệu. Nguyên liệu phải là những miếng thịt ức chó được chọn lọc kỹ càng, tẩm ướp gia vị đặc biệt rồi nướng trên than hoa. Mùi thơn từ chả nướng quyện với hương mỡ nóng hổi, chảy xèo xèo, khiến ai đã từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Ngoài chả sầu, dồi chó Vân Đình cũng là một món ăn không thể bỏ qua. Dồi chó sau khi đã được luộc chín, người Vân Đình đem cuốn vào một ống tre tươi rồi nướng trên than hồng, vừa xoay vừa phết mỡ lợn cho vàng bóng, thơm lừng thoảng vị tre xanh.
Tuy nhiên, thịt chó Đông Lỗ lại mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Không cần phải chế biến cầu kỳ, thịt chó chỉ cần hầm trong một nồi, không cho nước vẫn ra hương vị sánh, ngậy, thơm ngon. Được ăn “mộc tồn” Đông Lỗ với bún Bặt trong tiết trời đông xuân thì không còn gì để tả!
Thịt chó ở Ứng Hòa không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần của nền văn hóa, gắn liền với đời sống người dân nơi đây. Mỗi món ăn đều chứa đựng sự tâm huyết, khéo léo của những người đầu bếp tài ba – những người đã giữ gìn và phát triển nghề truyền thống qua bao thế hệ. Vậy nên, đã đến Ứng Hòa thì hãy trải nghiệm đặc sản “mộc tồn” nơi đây bạn nhé!